การให้ php ที่ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของ wordpress ใช้ฟังก์ชันและทรัพยากรของ wordpress : ก…ก็หนูอยากใช้มั่งง่ะ

เรื่องมันมีอยู่ว่าช่วงนี้ slide ที่อยู่ในเว็บ http://www.pccnst.ac.th (ผมใช้ Camera ซึ่งที่จริงมันก็มี plugin ให้แหละ แต่มันใส่ได้แต่รูป ทำสไลด์แบบ dynamic ไม่ได้ ก็เลย Code เองเลย) มันไม่ยอมเลื่อนสไลด์ให้ แถมใน console ของ Developer Tools ยังรายงาน error ว่าไม่เจอฟังก์ชั่นกระจายเลยเลย

ผมก็เลยเข้าไปดูว่าพอจะแก้อะไรได้มั่ง ก็ปรากฎว่ามันมีการตีกันระหว่าง prototype กับ jQuery (ซึ่งตอนนี้ผมกำลังเช็ค FTP ว่ามีใครเรียก prototype ขึ้นมา ผมจะได้จัดการถูกตัว)

โค๊ดแสดงผล slide ที่ไปแปะอยู่ในหน้าหลักในคราวแรก

โค๊ดแสดงผล slide ที่ไปแปะอยู่ในหน้าหลักในคราวแรก

ด้วยความรำคาญในการค้นหาและไล่แก้ อีกอย่าง จะได้เพิ่มระบบเสริมสไลด์พิเศษไปได้ง่ายๆ ก็เลยตัดปัยหา ยกโค๊ดแสดงสไลด์ไปไว้ใน iframe ซะ จะได้ไม่ต้องตีกันอีก

ปัญหามันมีอยู่ว่า แต่เดิมการใช้ function พวกนี้ ผมจะ include wp-blog-header.php มา ซึ่งไม่ต่างอะไรกับหนีเสือปะจระเข้ คือหนี javascript ได้ แต่ก็ต้องผจญมาร plugin ที่พาเหรดมา include script ต่างๆ จนหน้าเว็บเละไปในบางครั้ง

สุดท้ายก็เลยต้อง seach ถามเฮีย Google ว่ามีวิธีอื่นมั้ย

แกก็ (โยนให้ stcakOverflow) ตอบไว้ว่า ก็ไปโหลด wp-load.php สิ

เออ! ได้แฮะ

😀

วิธีการใส่ wp-load

วิธีการใส่ wp-load

อธิบายทีละกรอบนะครั

กรอบเขียว เป็นการป่าวประกาศว่า เฮ้ย ฟังค์ชันอัไลก็ตาม จะทำกับตัวอักษร ให้ใช้อักขระแบบ UTF-8 เป็นการหลีกเลี่ยงการใช้ mb_* ทั้งหลายได้ (เพราะ server โรงเรียนผมไม่มีใช้ -*- )

กรอบส้ม เป็นการบังคับให้แสดง error ออกมา เผื่อโค๊ดมีปัญหาไรงี้

กรอบแดง ซึ่งเป็นหัวใจหลัก ผมใส่ 200 OK ไว้ด้วย เพราะ multisite บางทีจะมีปัญหาว่าแจ้งว่า 404 Not Found ทั้งที่มีอยู่โต้งๆ เนี่ย -*-

ครั้งถัดไป ผมจะกลับไปพูดถึงการทำ tab แบบ responsive web นะครับ ไปล่ะ 🙂